Tin mới đăng:

Triệu đại diện sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội


Chiều 27/5, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối sau khi tàu cá TQ đâm chìm một tàu cá của ngư dân VN.
Từ đầu tháng 5/2014, nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị các tàu của TQ liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam. Ngày 26/5, một tàu cá Việt Nam đã bị đâm chìm khi đang đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Chiều ngày 27/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên Biển Đông.Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam".

Tàu Kiểm ngư 703 Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm vào khi đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: TTXVN.
Cùng ngày, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

‘Đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành động khủng bố’

“Đâm chìm tàu cá của ngư dân thì thấp nhất có thể gọi là khủng bố, may mà chưa chết dân”, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn trả lời báo chí sáng 27/5.