Tin mới đăng:

Nhà Trắng ủng hộ Việt Nam dùng phương án đấu tranh pháp lý


Washington hôm qua tuyên bố sẽ ủng hộ việc Việt Nam áp dụng phương án đấu tranh pháp lý đối với Trung Quốc sau khi nước này hạ đặt giàn khoan trái phép, gây căng thẳng trên Biển Đông.
giankhoan-5620-1400583050-1454-4235-9088
Tàu Trung Quốc bảo vệ quanh giàn khoan Hải Dương 981, tại khu vực hạ đặt trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông
"Mỹ ủng hộ việc sử dụng các biện pháp ngoại giao và biện pháp hòa bình khác nhằm giải quyết các bất đồng, trong đó có thể nhờ đến trọng tài quốc tế hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Patrick Ventrell khẳng định, khi được hỏi phản ứng của Mỹ về các phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế Thế giới 2014 (WEF).
"Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, giao thương hợp pháp, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông", Reuters dẫn lời ông Patrick nói.
Trước đó, trả lời hai hãng thông tấn AP và Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam "nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này (chủ quyền) để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó". Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam "đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế".
Về việc liệu Việt Nam có nộp đơn kiện Trung Quốc theo các cơ chế của luật pháp quốc tế hay giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự, người đứng đầu chính phủ khẳng định Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình.
Chính phủ Mỹ từng lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực Biển Đông, cho rằng đây là một hành động "khiêu khích và gây bất ổn định khu vực". Nhiều nghị sĩ Mỹ đã ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc liên tục có những hành động gây căng thẳng ở Biển Đông. Họ còn hối thúc thông qua nghị quyết của Thượng viện, tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với tự do giao thông hàng hải trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải bằng con đường ngoại giao hòa bình.
Trong điều trần tại quốc hội Mỹ.hôm 20/5, các nghị sĩ Mỹ đều cho rằng hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc bằng việc triển khai giàn khoan Hải Dương-981 tại Biển Đông và điều nhiều tàu thuyền hộ tống, đã và đang đe dọa tới hòa bình, an ninh cũng như sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.
Thùy Linh
Nguon: vnexpress.net