Tin mới đăng:

Giá vàng thế giới giảm 7 ngày liên tiếp


 
 Vàng đấu thầu bớt ếPhục hồi bất thành, thị trường vàng thế giới một lần nữa quay đầu giảm giá và ngày càng xuống sát mốc 1.300 USD.
Giá vàng giảm trong phiên 5/11 chủ yếu do đôla Mỹ tăng điểm, lực bán kỹ thuật và sự thiếu vắng nhà đầu tư lớn tham gia thị trường. Từ giá mở cửa 1.314 USD, vàng hạ còn 1.312 U SD vào cuối ngày và 1.309,8 USD tính đến trước 8h (giờ Hà Nội) sáng nay.
Trước đó, trong phiên có lúc giá phục hồi lên 1.318 USD nhưng nhanh chóng tuột dốc khi đôla mạnh lên. USD lên giá sau thông tin phát đi hôm qua cho thấy khu vực dịch vụ của Mỹ tăng trưởng tốt trong tháng 10.
"Thị trường tiếp tục đi xuống và thiếu vắng nhà đầu tư lớn, những người có khả năng vung tiền để kéo giá lên", Bill O'Neill, một nhà phân tích tại hãng đầu tư hàng hóa LOGIC Advisors nói với Reuters. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, các chuyên gia cho rằng giá đang ở dưới đường trung bình 100 ngày (1.320 USD) và 50 ngày (1.335 USD) khiến cơ hội tăng trở nên khó khăn. 
gold-india-8915-1383699839.jpg
Tại Ấn Độ, lực mua vàng trong lễ hội Diwali được dự báo giảm một nửa. Ảnh: Goldprice Network
Lượng giao dịch vàng tại sàn hàng hóa Mỹ cũng thấp hơn 30% so với mức trung bình 30 ngày gần nhất. Giá liên tục đi xuống trong 7 ngày vừa rồi, hạ tổng cộng 3% và là chuỗi giảm dài nhất kể từ giữa tháng 5.
Các quỹ lớn liên tục thoái vốn khỏi vàng và nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm gói nới lỏng cũng gây áp lực lên giá. Nhà đầu tư hiện hướng sự chú ý vào báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng, sẽ được công bố vào thứ sáu tới.
Còn ngày mai, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có phiên họp chính sách. Nhà đầu tư vàng lo rằng ECB sẽ phát đi tín hiệu tiếp tục nới lỏng tiền tệ, hoặc thậm chí hạ lãi suất sau tin lạm phát xuống đáy 4 năm hồi tuần trước. Thông tin này càng khiến đồng tiền chung châu Âu giảm điểm so với đôla Mỹ, từ đó lại gây sức ép lên kim loại quý.
Một cuộc khảo sát trực tuyến của nhà nghiên cứu thị trường BullionVault phát đi hôm thứ ba cho thấy lực mua vàng vật chất (vàng miếng, vàng đồng xu, vàng thỏi) của các nhà đầu tư tư nhân trong tháng 10 đang tăng trở lại khi giá giảm.
Còn ở Ấn Độ, trong lễ hội ánh sáng Diwali truyền thống sắp diễn ra, nhu cầu vàng được dự báo sẽ giảm còn nửa so với trước. Trước đây, Diwali là một trong những lễ hội người Ấn Độ "chuộng" mua vàng nhất. Những biện pháp tăng thuế của Chính phủ nước này khiến lực mua vàng của Ấn Độ có thể giảm 10 đến 15% năm nay, theo dự báo của giới phân tích.
Thanh Bình
Nguon: vnexpress.net