Tin mới đăng:

Quy tắc tiết kiệm số 2: Không nghĩ nhiều về cách đầu tư Đầu tư sẽ cần thời gian, có rủi ro và đòi hỏi nhiều kiến thức hơn nhưng phần thưởng nhận được có thể sẽ làm thay đổi cuộc sống hiện tại của bạn.


Bạn thích con số nào hơn: 108.000 USD hay 600.000 USD?
Bắt đầu với 300 USD, tăng thêm 300 USD mỗi tháng trong vòng 30 năm bạn mới có 108.000 USD. Còn đây là số tiền thực sự bạn sẽ nhận được sau khi kết hợp với lãi suất:

2% - 147.662 USD
5% - 245.609 USD
10% - 623.787 USD

Tiết kiệm quan trọng nhưng thứ bạn kiếm được từ khoản tiết kiệm ấy còn quan trọng hơn.
Tuy nhiên, không có cách nào có thể kiếm được 10% tiền lãi chỉ dựa vào tiết kiệm an toàn, thậm chí còn khó khăn để đạt mức 2%. Cách duy nhất để có thu nhập cao hơn là đối mặt rủi ro, có thể là chứng khoán.
Dựa vào mức độ bạn kỳ vọng, cổ phiểu thường có thu nhập thường niên ở mức 8% cho đến 10% trong suốt 100 năm. Dĩ nhiên, cổ phiểu tiềm ẩn nhiều rủi ro, do vậy lợi nhuận sẽ cao hơn. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tối đa được các nguy cơ tiềm ẩn nếu thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Quy tắc 1: Không dùng tiền đầu tư chứng khoán nếu bạn có nhu cầu sử dụng trong vòng 5 năm tới. Khoản tiền này tốt hơn hết là gửi tiết kiệm dài hạn.
Đối với chứng khoán, cổ phiếu, thời gian đầu tư càng dài, rủi ro càng thấp. Cổ phiếu của các công ty có lịch sử tốt trong vòng 10 năm thường có chất lượng tốt, ít rủi ro. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên dùng tiền tiết kiệm có nhu cầu sử dụng trong 5 năm tới để đầu tư.

Quy tắc 2: Không đầu tư quá nhiều vào cổ phiếu
Đây là một gợi ý. Lấy 100 trừ đi số tuổi hiện tại của bạn và đầu tư không quá tỷ lệ nhận được trên số tiền tiết kiệm hiện có vào cố phiếu.Nếu bạn 25 tuổi, bạn nên đầu tư 75% tiền tiết kiệm vào cổ phiếu và ngược lại.
Vấn đề ở đây là, bạn càng trẻ, khả năng vượt qua rủi ro của bạn càng lớn.Nhưng đây chỉ là một "quy tắc ngón tay cái" (Rule of Thumb).Hãy tự cảm nhận từ bản thân mình.Nếu bạn đang lo lắng, cảm thấy bất ổn tức là bạn đã đầu tư quá nhiều và cần điều chỉnh lại.

Quy tắc 3: Không nên đầu tư vào một cổ phiếu đơn lẻ
Bạn nên sử dụng những quỹ tương hỗ có chi phí thấp hoặc quỹ ETF để có thể mua một rổ cổ phiếu, phân tán rủi ro.

Quy tắc 4: Đừng chạy theo thị trường
Cố gắng chạy theo thị trường và bạn sẽ chỉ thấy mình ngồi trên băng ghế dự bị và không thể thu hồi tiền đầu tư khi nó có vấn đề. Cách tốt nhất, đồng thời cũng đơn giản nhất là sử dụng chiến thuật "bình quân giá chi phí đô la" (Dollar-cost averaging) hay còn gọi là đầu tư hệ thống.
Tất cả những gì bạn cần làm là mua cổ phiếu một cách định kỳ với một số tiền cố định, có thể là hàng tháng bất kể thị trường đang diễn biến thế nào.Phương pháp này cho phép bạn mua thêm cổ phiếu khi giá rẻ và ngược lại.
Ví dụ, giả định bạn dành 100 USD đầu tư cho mỗi tháng

Tháng
Số tiền đầu tư
Giá cổ phiếu
Số cổ phiếu mua được
1
100
10
10
2
100
8
12,5
3
100
15
6,7
4
100
7
14,3
5
100
8
12,5
6
100
10
10
Tổng
600
 
66
Kết quả
600
 
660

Khi bạn bắt đầu mua, giá cổ phiếu là 10 USD nên bạn sở hữu được 10 cổ phiếu. Tháng kế tiếp, giá giảm còn 8 USD/cổ phiếu bạn mua được 12,5 cổ phiếu…. Đến tháng 6, giá cổ phiếu quay về 10 USD/cổ phiếu, bạn sẽ có 66 cổ phiếu, có giá trị 660 USD thay vì 60 cổ phiếu nếu dùng 600 USD mua ngay vào tháng 1. Bằng chiến thuật "bình quân giá chi phí đô la", tỷ lệ sinh lời của bạn là 10% trong ví dụ trên.

Quy tắc 5: Không có quy tắc nào
"Không có rủi ro thì cũng không có phần thưởng", điều này đúng trong cả tiền bạc lẫn tình cảm.Bạn không thể giành chiến thắng nếu không có nguy cơ thua cuộc.Lời khuyên ở đây là hãy giảm thiểu nguy cơ đó bằng sự thông minh và kinh nghiệm từ bản thân bạn.
Không có quy tắc nào nói rằng bạn phải đầu tư vào cổ phiếu. Nếu bạn không thích cổ phiếu, hãy thử một cái gì đó khác nhưbất động sản, kinh doanh, cho vay…. Có rất nhiều cách để đánh bại lãi suất gửi tiết kiệm ở các ngân hàng.Chắc chắn, chúng có nguy cơ nhiều hơn, cần thời gian, kiến ​​thức hơn là chỉ gửi tiết kiệm nhưng phần thưởng nhận được có thể thay đổi cuộc sống của bạn.
Nguyễn Tâm
Nguon: vnexpress.net