Tin mới đăng:

Kỷ lục công du ấn tượng của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton


(Dân trí) - Nếu các thành tựu ngoại giao được tính bằng số quốc gia tới thăm, Ngoại trưởng Hillary Clinton có thể là ngoại trưởng tài giỏi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 >> Dấu ấn của Hillary Clinton trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ 
 >> Lịch trình bận rộn của Ngoại trưởng Mỹ tại Hà Nội

 
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Mặc dù các sử gia sau này sẽ tranh luận và đánh giá nhiệm kỳ của bà với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, nhưng hiện bà Clinton đã chắc chắn giành một vị trí trong sách kỷ lục của Bộ Ngoại giao.
Khi máy bay của bà hạ cánh xuống sân bay căn cứ không Andrews ở ngoại ô Washington vào sáng 17/7, điều này đồng nghĩa với việc cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã hoàn thành chuyến công du kéo dài 13 ngày trên quãng đường 43.500km, dài hơn khoảng 3.200 km so với chi vi của trái đất, qua châu Âu tới châu Á và sau đó 2 lần trở lại Trung Đông.
Một nhân viên thường xuyên di chuyển trong đội ngũ của bà Clinton đã miêu tả lịch trình Pháp-Afghanistan-Nhật Bản-Mông Cổ-Việt Nam-Lào-Campuchia-Ai Cập-Israel là “vô cùng vất vả, thậm chí với cả chúng tôi”. Nhưng bà Clinton vẫn đùa rằng bà sẵn sàng cho những chuyến đi khác.
“Tôi vinh dự khi có mặt ở đây. Tôi chỉ tiếc là phải rời đi sớm”, bà Clinton phát biểu trước báo giới trong chặng dừng chân cuối cùng hôm 16/7 tại Israel.
“Nhóm công tác của tôi mong được trở về nhà. Tôi muốn ở lại thêm Jerusalem nhưng, như các bạn biết đấy, tôi phải thực hiện nhiệm vụ của mình”, bà nói.
Kể từ khi trở thành ngoại trưởng năm 2009, bà Clinton đã có 351 ngày trên đường, công du tới 102 quốc gia và bay qua 1,36 triệu km, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. Mặc dù một số người tiền nhiệm của bà có thể bay nhiều hơn - chủ yếu là các chuyến đi con thoi tới Trung Đông trong các sứ mệnh hoà bình - nhưng không ai từng tới thăm nhiều quốc gia như vậy.
Bà Clinton đã phá kỷ lục đó vào tháng trước, phá vỡ thành tích tổng cộng 98 quốc gia của Madeleine Albright, khi bà tới Phần Lan và sau đó cán mốc công du 100 quốc gia tại Latvia.
Và bà Clinton có những 6 tháng nữa trước khi đạt tới hạn chót bà mà tự đặt ra cho mình là từ chức và nghỉ ngơi.
Dù máy bay được bố trí giường ngủ và bà Clinton có khả năng dễ ngủ khi đang bay nhưng lịch trình dày đặc cũng khiến Ngoại trưởng Mỹ bị ảnh hưởng.
Bà Clinton đã bị một cơn ho hiếm gặp sau khi hoàn thành bài phát biểu tại Phòng thương mại Mỹ ở Hà Nội. Và mặc dù nói rằng bà muốn lưu lại cả ngày để nghe những con chim hót trong dinh tổng thống ở thủ đô Kabul, bà đã phải vội vàng rời đi khi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đề nghị trả lời thêm các câu hỏi.
Nếu bất kỳ ai đặt câu hỏi rằng tại sao bà không tiếp tục làm ngoại trưởng nếu Tổng thống Barack Obama tái đắc cử, bà Clinton đáp rằng điều đó không có gì bất ngờ vì chỉ có một ngoại trưởng phục vụ hơn 4 năm kể từ những năm 1970. Và sau một cuộc đua kiệt sức với Obama để giành tấm vé ứng cử tổng thống đảng Dân chủ năm 2008, bà Clinton muốn nói rằng bà sẽ không trở lại trường chính trị.
Nhưng với tỷ lệ ủng hộ luôn ở mức cao và đảng Dân chủ cần một ứng viên tổng thống cho năm 2016 bất chấp việc ông Obama có tái đắc cử hay không, đã xuất hiện những tin đồn rằng bà Clinton có thể nhận thấy một tham vọng thứ hai nhằm trở thành nữ tổng thống đầu tiên là điều hấp dẫn không thể cưỡng lại được.
Dẫu vậy, trước tiên bà Clinton vẫn cần được nghỉ ngơi.
An BìnhTheo AP
Nguon: dantri.com.vn