Tin mới đăng:

Chủ tịch một doanh nghiệp Trung Quốc bị tố biển thủ 60 kg vàng

(Dân trí) - Cựu sếp lớn một nhà máy luyện vàng kim hàng đầu ở Trung Quốc vừa bị bắt vì bị tình nghi đã biển thủ hơn 60 kg vàng, tương đương 1.560 lượng vàng, và nhiều tiền mặt khác với tổng trị giá 3,3 triệu USD.

Chủ tịch một doanh nghiệp Trung Quốc bị tố biển thủ 60 kg vàng

Ngoài ra, ông này còn bị cho là đã biển thủ một lượng bạc và tiền mặt lớn khác. Theo các điều tra viên, tổng trị giá tài sản nhà nước bị ông này biển thủ từ năm 2003, khi còn đương chức, có thể lên tới 21 triệu Nhân dân tệ, tương đương 3,32 triệu USD.

Hãng tin BBC dẫn nguồn Tân hoa xã cho biết, nhân vật bị tình nghi này là cựu Chủ tịch của Qiankun Gold & Silver Refinery Share Co., một công ty luyện kim quốc doanh của Trung Quốc nằm ở vùng Nội Mông. Công ty này được giao nhiệm vụ tinh luyện kim loại quý cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Nhà chức trách tuyên bố, vụ biển thủ tài sản này có ảnh hưởng nghiêm trọng lớn đến nỗi, nhà máy luyện kim đã gần tới mức phải đóng cửa.

Cũng theo nhà chức trách, ông cựu Chủ tịch này đã giấu một phần tài sản biển thủ công quỹ phía sau một chiếc xe đỗ trong một khu chung cư ở Bắc Kinh. Ông này bắt đầu bị điều tra từ năm 2010.

Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đảng Cộng sản Trung Quốc, ông He Guoqiang, tuyên bố, vụ tham nhũng này có tác động lớn đối với nhà máy luyện kim quốc doanh Qiankun Gold & Silver Refinery Share Co.  Trong một bài phát biểu được đăng tạp chí Qiushi vào cuối tuần vừa rồi, ông He cho biết đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp quốc doanh tăng cường giám sát lãnh đạo.

Vụ việc vẫn đang tiếp tục được các nhà chức trách Trung Quốc tiến hành điều tra làm rõ.

Phương Anh
Theo BBC
Nguon: dantri.com.vn