Tin mới đăng:

Các tỷ phú mới nổi nhờ Facebook bắt đầu… vung tiền


(Dân trí) - Đợt bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) của Facebook đã giúp nhiều người trở thành triệu phú và cũng không ít người “thăng cấp” tỷ phú. Và cũng từ đây, thị trường các mặt hàng xa xỉ bắt đầu “bùng nổ” tại Thung lũng Silicon.
 >>  Facebook đã "bốc hơi" mất 20 tỷ USD
 >>  Một tuần đặc biệt khó quên của “ông chủ” Facebook
 >>  Facebook ngày đầu "lên sàn" không mấy thuận lợi
 
Danh sách các nhà tỷ phú sau khi Facebook "lên sàn".
Cuối tuần trước, với việc thu về hơn 16 tỉ USD trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng, tổng giá trị của Facebook đã vượt mốc 104 tỷ USD và vượt qua những “ông lớn” khác như McDonald, Visa, Cisco Systems, Amazon.com…

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng chính là “đòn bẩy” giúp các mặt hàng xa xỉ, như là các biệt thự triệu USD và những dòng siêu xe Porsche trị giá 100.000 trong các showroom ở Palo Alto, Santa Clara, Menlo Park (California) đồng loạt có tên người sở hữu. Cuộc sống vương giả của những doanh nhân trẻ tuổi, những người làm trong mảng công nghệ, hay các nhà đầu tư, các chuyên gia tài chính đã bắt đầu ngay sau khi Facebook “lên sàn” tại sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào hôm thứ 6, ngày 18/5 vừa qua.

Giá cổ phiếu của Facebook bắt đầu phiên giao dịch đã đưa tổng giá trị của mạng xã hội này đạt mốc 104 tỷ USD, mức cao thứ 2 trong lịch sử IPO của nước Mỹ, chỉ đứng sau Visa, và dẫn trước cả “ông lớn” General Motors. 
Khi CEO Mark Zuckerberg nhấn chuông mở cửa phiên giao dịch cũng là khi nhiều người trở thành tỷ phú và triệu phú.
 
Khi CEO Mark Zuckerberg nhấn chuông mở cửa phiên giao dịch thì chàng thanh niên 28 tuổi này cùng một vài đồng nghiệp của mình đã trở thành tỷ phú ngay trong chớp mắt. Trong khi đó, hàng nghìn nhân viên của Facebook cũng trở thành các nhà triệu phú.

Sự giàu có bất ngờ này như trở thành “thần dược”, kích thích nền kinh tế Mỹ, giúp doanh số của các dòng xe sang Porches and Bentley tăng đột biến. Và, những căn nhà Penthouse vẫn đắt hàng “như tôm tươi” dù được bán với giá cao hơn hàng nghìn USD so với giá niêm yết.

Các nhà hàng trong Thung lũng Silicon cũng nhộn nhịp hơn, những cửa hàng ưa thích của dân công nghệ Buck’s trên đường Woodside, nằm sát cạnh với tổng hành dinh của Facebook, trở nên bận rộn trước những quý khách hàng hào phóng hơn mọi ngày.

Cửa hàng Buck’s đã tồn tại trên con phố Woodside từ 22 năm nay. Buck’s là điểm đến yêu thích của dân công nghệ làm việc trong Thung lũng Silicon, trong đó có các nhân viên của Facebook. Cửa hàng này cũng là nơi mà các công ty lớn như Netscape, Hotmail và PayPal… tổ chức các buổi họp khi mới bắt đầu khởi nghiệp.
 
 
Dù giá cổ phiếu Facebook liên tiếp giảm giá sau khi IPO nhưng mạng xã hội này vẫn giúp nhiều người trở nên chi tiêu hào phóng hơn.
 
 
Sự thay đổi chóng mặt nhất tại Thung lũng Silicon chính là giá bất động sản. Kể từ khi thông tin Facebook sẽ tiến hành IPO từ đầu năm thì giá nhà đất tại khu vực này đã bắt đầu chuyển động tăng nhẹ. Và đến khi thị trường chứng khoán mở cửa, biệt thự, nhà chung cư cao cấp tại đây được bán cao hơn giá niêm yết. “Silicon Valley là khu vực duy nhất tại Mỹ có giá nhà đất tăng cao nhất từ trước đến nay, đặc biệt là kể từ khi thị trường bất động sản sụp đổ từ cách đây 4 năm”, Ken DeLeon, một chuyên gia nhà đất nhận xét.
 
Khách hàng “chịu chơi” mua nhà giá cao tại Silicon Valley gồm những giám đốc điều hành của Facebook, và cả những ông chủ của LinkedIn. Ông DeLeon cho biết đã bắt đầu nghĩ đến việc tung ra các chiêu quảng cáo thật sáng tạo để thu hút sự chú ý của những”quý tộc” mới nổi, đặc biệt nhất là khi những triệu phú từ việc bán cổ phiếu của Facebook đang phải đối mặt với sự cạnh tranh của những triệu phú đến từ các hãng công nghệ khác trong Thung lũng Silicon.
 
Khôi Linh
Theo FoxBusiness
Nguon: dantri.com.vn