Tin mới đăng:

"Đội quân" BlackBerry 10 sẽ "đổ bộ" vào tháng 8?


(Dân trí) - Trang blog N4BB chuyên về BlackBerry vừa khẳng định các thiết bị chạy hệ điều hành BlackBerry 10 đầu tiên của RIM sẽ "lên kệ" vào tháng 10/2012 sau màn ra mắt chính thức vào tháng 8 tới.
Theo bản báo cáo mới này, những ai đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của BlackBerry 10 sẽ phải kiên nhẫn chờ thêm vài tháng nữa.

Trích dẫn một nguồn tin, trang N4BB cho hay hãng RIM đã lên kế hoạch trình làng thiết bị đầu tiên chạy trên hệ điều hành mới BlackBerry 10 vào tháng 8 tới đây. Sau đó, công ty sẽ phát hành thiết bị này ra thị trường vào đầu tháng 10. Các bản báo cáo trước đó đều tuyên bố RIM có thể sẽ ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng nền tảng BlackBerry 10 trong tháng 9.

Cho đến thời điểm này, những thông tin về thiết bị BlackBerry 10 tiên phong quả thật rất ít ỏi nhưng các nguồn tin của trang N4BB cho hay thiết bị này sẽ được trang bị màn hình cảm ứng. Cũng theo trang blog này, chiếc điện thoại trang bị bàn phím QWERTY đầu tiên sử dụng nền tảng BlackBerry 10 sẽ "lên kệ" trong khoảng thời gian giữa quý đầu tiên của năm 2013.

Những thiết bị đầu tiên sử dụng nền tảng BlackBerry 10 mới sẽ chính thức được ra mắt vào tháng 8 năm nay

RIM được cho là sẽ ra mắt đội quân BlackBerry 10 đầu tiên hồi năm ngoái. Tuy nhiên, trờ lại hồi tháng 12, Mike Lazaridis, đồng giám đốc điều hành (CEO) của hãng vào thời điểm đó đã phát biểu trước các nhà đầu tư rằng những thiết bị này đã bị hoàn ra mắt đến nửa cuối năm 2012 do trong vài tháng tới, RIM vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ chọn bộ vi xử lý nào cho dòng sản phẩm mới trên.

"Chúng tôi yêu cầu sự kiên nhẫn và tự tin của các bạn", Mike Lazaridis nhấn mạnh.

Kể từ đó, doanh số bán hàng của RIM đã lao dốc thảm hại. Gần đây, công ty công bố doanh số bán hàng điện thoại BlackBerry trong quý 4 năm tài khóa giảm 80% xuống còn 11,1 triệu chiếc, khiến CEO hiện tại của hãng Thorsten Heins phải thừa nhận rằng "sự thay đổi đáng kể" rất cần thiết cho RIM. Mặc dù Thorsten Heins không tiết lộ bất cứ sự thay đổi lớn nào nhưng những tin đồn xuất hiện cho thấy công ty có thể cấp giấy phép sử dụng BlackBerry 10 hoặc bán bằng sáng chế để cải thiện vị thế của mình. Tại thời điểm này, gần như tất cả hướng đi này đều đã được cân nhắc.

Nhưng câu hỏi lớn đặt ra hiện nay là liệu RIM có thể đủ sức trụ lại nổi cho đến tận tháng 10 khi mẫu điện thoại sử dụng nền tảng BlackBerry 10 chính thức được lên kệ hay không. Hồi tháng trước, các nhà phân tích đã tỏ ra không mấy lạc quan về tương lai của RIM.

Chuyên gia phân tích Jeff Kvaal  của Barclays cho biết ông dự đoán một "triển vọng" khủng khiếp từ RIM. Các nhà phân tích tại CIBC và Morgan Stanley cũng có những suy nghĩ tương tự khi hạ thấp dự đoán triển vọng thành công của công ty này trong những tháng tới.

Võ Hiền
Theo Cnet
Nguon: dantri.com.vn