Tin mới đăng:

Thu nhập bất minh cần làm rõ, xử lý nghiêm


                                                                                                                            Nguon: dantri.com.vn
Bạn đọc viết:
(Dân trí) - Như thế mới đảm bảo công bằng, mới chống tham nhũng, hối lộ được. Vì vậy, tôi tán thành khẩn trương ban hành bổ sung luật thu nhập cá nhân để bảo đảm công bằng và hạn chế tham nhũng, hối lộ.
 >>  “Dẹp” tâm lý ngại công khai tài sản mới thuận quản lý cán bộ
(minh họa từ internet)

Một hiện tượng khá phổ biến là thường các quan chức càng to và vị trí càng quan trọng liên quan đến kinh tế, bổ nhiệm tuyển dụng, xét và phân bổ kinh phí phê duyệt dự án, xét cấp chuyển quyền chuyển mục đich sử dụng đất, kê khai thuế...thì chỉ sau một thời gian ngắn là giàu lên nhanh chóng.

Thêm vào đó là những kẻ cơ hội “đục nước béo cò” lợi dụng kẻ hở của pháp luật để trốn thuế, buôn lậu ... Nhưng thu nhập của họ là bất minh thì làm sao họ có thể kê khai được. Ai dại gì kê khai tiền và tài sản có được do tham ô, nhận hối lộ, tham nhũng, làm trái... Có mà… điên, nên việc kê khai bấy lâu chẳng có giá trị nhiều là vậy.

Nhiều người giàu có bất minh, thân nhân của họ và thậm chí kể cả chính các quan chức cũng đã bắt đầu tiêu xài xa hoa phung phí, bất chấp cả đạo lý và kỷ cương phép nước. Trong khi nhà nước luôn kêu gọi tiết kiệm, hạn chế dùng hàng ngoại khi hàng Việt Nam đã sản xuất được, nhưng nhìn kỹ lại mà xem thực tế ra sao...

Đồng tiền do làm ăn chân chính và đúng đạo lý làm ra, tôi tin không ai phung phí trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, đời sống của nhiều người dân cũng còn đang rất khó khăn, nhiều thanh niên kể cả đã học xong đại học còn chưa xin được việc làm...

Trần Anh