Tin mới đăng:

Sinh viên 22 tuổi được phong giáo sư ở Trung Quốc


(Dân trí) - Liu Lu, sinh viên 22 tuổi, đã được một trường đại học ở Trung Quốc cấp bằng giáo sư vì những thành tích xuất sắc đạt được trong lĩnh vực toán học.
 
Liu Lu được gọi là "tiểu Chen Jingrun", theo tên của nhà toán học nổi tiếng nhất Trung Quốc.
 
Trường đại học Nam Trung (CSU) ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam công bố trong cuộc họp báo chiều thứ ba vừa qua rằng Liu Lu đã được bổ nhiệm là giáo sư của trường đại học này, đưa Liu Lu trở thành vị giáo sư trẻ nhất ở Trung Quốc. Zhang Yaoxue, người đứng đầu CSU cho biết trường đại học sẽ là bệ phóng lớn để Liu Lu phát triển kỹ năng và tự trau dồi mình trong lĩnh vực khoa học.

“Chúng tôi muốn Liu Lu tiếp thu được kiến thức ở cả Trung Quốc và nước ngoài, nắm được những cơ hội lớn mà CSU tạo ra và mang lại cho cậu trong nghiên cứu khoa học. Chúng tôi đưa ra những quyết định như thế bởi chúng tôi muốn tạo cho những người trẻ xuất sắc cơ sở tốt nhất để cho họ hiện thực hóa giấc mơ của họ”.

Sau sự bổ nhiệm trên, Liu Lu sẽ nhận được 1 triệu Tệ (160.000 USD) phần thưởng. Một nửa cậu sẽ dùng để thực hiện các nghiên cứu khoa học, một nửa để cải thiện cuộc sống hiện nay. CSU cũng sẽ giới thiệu Liu là ứng viên cho Chương trình thanh niên quốc gia, chỉ giới hạn trong 1.000 thành viên.
 
Cùng với bằng chứng nhận Liu Lu nhận được phần thưởng trị giá 1 triệu tệ.
 
Tuy nhiên, sau tin tức này, một nhà toán học có tiếng cho rằng quyết định thật nực cười. Còn Tang Tao, giáo sư Khoa toán học trường đại học HKBU ở Hồng Kông, cho rằng phần thưởng, cùng sự nổi tiếng mới có, có thể là gánh nặng cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Liu.

Những trường hợp phong tặng tương tự như Liu Lu cũng gây ra nhiều tranh cãi tại Trung Quốc, trong đó có trường hợp một nhân viên trẻ của chính phủ được đề bạt tổng giám đốc. Một số đã chỉ trích quyết định này là thiếu trách nhiệm và cho rằng nên được tránh trong tương lai.

Liu Lu trở nên nổi tiếng nhờ giải được Seetapun Enigma, vấn đề toán học nổi tiếng hóc búa, được nhà toán học người Anh David Seetapun là người đầu tiên đưa ra. 3 học giả ở Học viện khoa học Trung Quốc đã đề nghị cho Liu làm tiến sỹ mà không cần phải thi. Liu Lu được đặt biệt danh là “tiểu Chen Jingrun”, theo tên của nhà toán học nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Vũ Quý
Theo CRI
Nguon: dantri.com.vn