Tin mới đăng:

Quốc đảo Thái Bình Dương tính di cư toàn bộ vì nguy cơ xoá sổ


                                                                                                                                                            Nguon: dantri.com.vn
(Dân trí) - Lo sợ rằng tình trạng thay đổi khí hậu có thể xoá sổ toàn bộ đất nước, các lãnh đạo tại quốc đảo Kiribati ở Thái Bình Dương đang cân nhắc một kế hoạch dự phòng chưa từng có: di cư cả đất nước tới một nơi khác.
 
Một đảo san hô vong của Kiribati.
 
Tổng thống Kiribati Anote Tong hôm nay cho biết nội các của ông trong tuần này đã ủng hộ một kế hoạch nhằm mua khoảng 2.400 héc-ta đất trên hòn đảo chính của Fiji, Viti Levu.
Khu đất màu mỡ, do một nhóm nhà thờ rao bán với giá 9,6 triệu USD, có thể là một chính đảm bảo cho tổng dân số 103.000 người của Kiribati, mặc dù ông nuôi hi vọng sẽ không có ai phải di dời trong tương lai.
“Chúng tôi hi vọng không phải đưa mọi người với một mảnh đất nhỏ bé như vậy, nhưng nếu điều đó là cần thiết thì chúng tôi phải làm”, ông Tong nói.
Quốc đảo Kiribati, với 32 đảo san hô vòng và một đảo san hô cao nằm rải rác quanh đường xích đạo và giáp với Đường đổi ngày Quốc tế, đã trở thành trung tâm của các cuộc thảo luận về thay đổi khí hậu vì nhiều trong số các đảo giờ sắp bị nước biển nhấn chìm.
Ông Tong nói một số ngôi làng đã phải di dời và nước biển ngày càng xâm lấn nguồn nước ngọt ngầm của quốc đảo, vốn có ý nghĩa sống còn đối với cây cối và mùa màng. Ông Tong cho biết sự thay đổi về lượng mưa, thuỷ triều và bão tố cũng gây ra nhiều mối đe doạ giống như mực nước biển tăng.
Một số nhà khoa học ước tính rằng mực nước biển hiện tại ở Thái Bình Dương tăng khoảng 2mm mỗi năm. Nhiều chuyên gia dự đoán tốc độ đó sẽ được đẩy nhanh do sự thay đổi khí hậu.
Quốc đảo Fiji, với dân số 850.000 người, nằm cách Kiribati khoảng 2.250km về phía nam. Nhưng chưa rõ là người dân ở đây suy nghĩ như thế nào về kế hoạch di cư của Kiribati.
Tổng thống Tong cho hay ông đang đợi sự phê chuẩn đầy đủ của quốc hội về đề xuất mua đất, dự kiến diễn ra vào tháng 4, trước khi chính thức thảo luận kế hoạch với giới chức Fiji.
Một phát ngôn viên của chính phủ Fiji nói vài tổ chức đang nghiên cứu kế hoạch của Kiribati và chính phủ sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào tuần tới.
Kiribati, từng được biết tới với tên gọi quần đảo Gilbert Islands thời còn là thuộc địa của Anh, đã giành độc lập kể từ năm 1979. Kiribati là một nước nghèo, với GDP thấp, khoảng 1.600USD/người/năm.
An BìnhTheo AP