Tin mới đăng:

Obama


                                                                                                                           Nguon: www.dantri.com
Obama bị “soi” khi đích thân mua đồ tại nhà hàng bán vây cá mập
(Dân trí) - Chỉ là để ghi hình nhưng chuyến ghé thăm một nhà hàng Trung Hoa của Tổng thống Mỹ Obama đã bị “mổ xẻ” khi trong thực đơn của nhà hàng này có món súp vây cá mập.
 
Ông Obama trả tiền cho hai túi đồ ăn mang đi tại nhà hàng trong khu phố người Hoa ở California.
Tổng thống Obama hôm thứ năm vừa qua đã tới San Francisco để gây quỹ tranh cử cho cuộc tái chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm nay. Ông đã khiến những người dùng bữa trưa tại một nhà hàng ở khu Chinatown (khu phố người Hoa) ngạc nhiên và đầy thích thú khi bất ngờ ghé thăm nhà hàng. Ông đã chụp ảnh và trả tiền mua hai túi đồ ăn mang đi.

Nhưng khi nhìn vào thực đơn của nhà hàng Đại Phương Đông, phóng viên nhiều tờ báo đã phát hiện nhà hàng này phục vụ món súp vây cá mập, một món cao lương của người Hoa nhưng bị các nhà môi trường phản đối và cho rằng món ăn đã đẩy loài cá có từ thời cổ đại đến bờ vực tuyệt chủng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết không ai trong số các nhân viên của ông Obama biết về điều này cho đến khi họ xem tin tức vào ngày thứ sáu. Ngoài ra, ông Obama cũng không gọi món cá mập.

“Tổng thống rất vui vì chuyến ghé thăm tới khu phố người Hoa và như các bạn biết, ông đã gọi rất nhiều để mang đi. Nhưng không có món súp”, ông Carney cho biết với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực 1 của tổng thống Mỹ.

Các nhà môi trường cho biết hàng chục triệu con cá mập đã bị chết mỗi năm do ngư dân đánh bắt chúng để cắt vây và bỏ mặc chúng chết trên biển. Cá mập đẻ ít nên chúng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Mỹ đã cấm cắt vây cá mập trên biển vào năm 2000. Hồi tháng 1/2011 ông Obama cũng đã ký Luật bảo tồn cá mập, cho phép dùng các quy định cứng rắn để cấm nhập khẩu vây cá mập.

Mặc dù luật liên bang Mỹ không cấm vây cá mập, nhưng thống đốc bangCalifornia hồi tháng 10 đã ký luật cấm buôn bán và sở hữu vây cá mập. Tuy nhiên, các nhà hàng ở San Francisco và những nơi khác tại California vẫn có thể bán số vây cá mập còn tồn cho tới tháng 7/2013.

Vũ Quý
Theo AFP