Tin mới đăng:

Những chiếc Cadillac phục vụ Tổng thống Mỹ


                                                                                                                         Nguon: www.dantri.com
Chuyện những chiếc Cadillac phục vụ Tổng thống Mỹ
(Dân trí) - Cadillac có một vinh dự mà không phải hãng xe nào cũng có được: phục vụ nhiều đời tổng thống Mỹ.
Hãy cùng điểm lại top 10 chiếc xe Cadillac từng phục vụ Tổng thống Mỹ.

1. Tổng thống Woodrow Wilson dùng chiếc Cadillac 1916, thuộc series 53, trong lễ diễu hành mừng thắng lợi sau Thế chiến thứ nhất vào năm 1919.

 

Với ưu điểm động cơ khỏe và bền, nhiều mẫu xe của Cadillac đã được sử dụng trong thời kỳ chiến tranh tại châu Âu.

2. Xe Cadillac 1928, thuộc series 341, được sử dụng vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Calvin Coolidge. Xe thuộc series 341 dùng động cơ V8 công suất 90 mã lực, với trục khuỷu kép, hộp số sàn 3 cấp và đèn pha nghiêng. Ngoài công nghệ động cơ mới, xe Cadillac 1928 còn mang nét đẹp tinh xảo.

3. Có thông tin cho rằng sau vụ tấn công tại Trân châu cảng, tổng thống Franklin D. Roosevelt đã chuyển sang dùng chiếc Cadillac Town Sedan 1928 bọc thép từng thuộc sở hữu của ông trùm Al Capone (ảnh dưới).
 

4. Năm 1938, hai chiếc Cadillac mui trần với tên gọi “Nữ hoàng Mary” và “Nữ hoàng Elizabeth” được chuyển tới chính phủ Hoa Kỳ. Mỗi chiếc xe dài khoảng 6,5 mét, nặng 3,5 tấn, được trang bị một “kho” vũ khí nhỏ, radio hai chiều và máy phát điện công suất lớn.

Độ bền và tin cậy khiến hai “Nữ hoàng” được ba đời tổng thống trưng dụng, gồm Franklin D. Roosevelt, Harry S. Truman và Dwight D. Eisenhower.

Tổng thống Mỹ Harry S. Truman và một chiếc Cadillac Limousine 1947 tại Nhà Trắng.

5. Là một người đặc biệt mê xe, Tổng thống Eisenhower dùng một trong những chiếc Cadillac Eldorado đầu tiên xuất xưởng trong lễ diễu hành nhậm chức của ông vào năm 1953 (ảnh dưới).
 

Cadillac Eldorado là một đỉnh cao trong lịch sử thiết kế ô tô, khi nó là xe đầu tiên dùng kính chắn gió hình chữ U - thiết kế sau này nhanh chóng được áp dụng trên các mẫu xe khác.

6. Năm 1956, các xe “Nữ hoàng Mary II” và “Nữ hoàng Elizabeth II” mui trần thay thế phiên bản đầu tiên, phục vụ Tổng thống Eisenhower và sau đó là Tổng thống John F. Kenedy và Lyndon B. Johnson. Cả hai chiếc xe đều “nghỉ hưu” vào năm 1968.
 

7. Chính quyền tổng thống Ronald W. Reagan có một chiếc Cadillac Fleetwood limousine phiên bản 1983 và một chiếc Cadilalc Fleetwood Brougham. Người ta vẫn truyền nhau câu chuyện chiếc Cadillac Fleetwood tổng thống đã được dùng trong bộ phim “In the Line of Fire” (Trong tầm lửa đạn) vào năm 1993, nhưng thực chất đó chỉ là một bản nhái (replica). Vì lý do an ninh, mọi chiếc xe phục vụ tổng thống đều không được sử dụng ngoài nhiệm vụ chính trị.

8. Chiếc Cadillac phục vụ tổng thống William J. Clinton năm 1993 đã mở ra một thời đại mới. Trước đó, ô tô tổng thống là bản nâng cấp của một mẫu xe bình thường của các hãng. Trong khi đó, chiếc Brougham 1993 được Cadillac thiết kế, phát triển và sản xuất riêng, trong một quy trình bảo mật được duy trì đến tận ngày nay.

9. Chiếc Cadillac Fleetwood 1983 hiện được trưng bày tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Ronald W. Reagan ở thung lũng Simi, tiểu bang California. Trong khi đó, chiếc Cadillac Fleetwood Brougham 1983 đang được trưng bày ở Trung tâm Tổng thống Clinton ở Little Rock, tiểu bang Arkansas.
 
 
10. Chiếc Cadillac limousine của tổng thống Mỹ hiện nay ra mắt lần đầu trước công chúng trong lễ diễu hành nhậm chức của ông Barack Obama vào ngày 20/1/2009.
 
 
Đôi khi được gọi là “Cadillac Một”, theo cách gọi máy bay riêng của tổng thống, chiếc limousine này là sự kết hợp phong cách thiết kế riêng biệt và công nghệ đã ứng dụng trên các mẫu xe sản xuất thực tế của Cadillac. Chiếc xe được chế tạo đặc biệt cho sứ mệnh phục vụ tổng thống. Chỉ một nhóm nhỏ thiết kế ra chiếc xe mới biết nắm được các đặc tính kỹ thuật.

Phương Ka
Theo egmCartech