Tin mới đăng:

Hahaha : Thuật toán siêu hay dành cho Youtube

Google đã tạo ra thuật toán đánh giá clip cho mục YouTube Comedy Slam (Những clip hài nhất YouTube), trong đó tính đến cả tần suất xuất hiện các từ mô tả tiếng cười như haha, keke...

Chuyên gia nghiên cứu Sanketh Shetty của Google viết trên blog rằng quan điểm về sự hài hước có lẽ còn mang tinh chủ quan, cá nhân hơn cả gu âm nhạc, nhưng vẫn hoàn toàn có thể xếp hạng tự động video.
Trang đánh giá những clip hài nhất YouTube.
Trang đánh giá những clip hài nhất YouTube.
Thuật toán bắt đầu bằng việc người đăng tải video tin rằng clip của họ là hài hước (phân tích tiêu đề video, đoạn mô tả và các từ khóa tag). Nó cũng duyệt qua nội dung để tìm kiếm "bằng chứng" như tiếng cười hay hình ảnh giật, mờ do camera bị rung lắc.
Sau đó, các kỹ sư tiếp tục theo dõi phản ứng của người xem qua các lời bình luận, xem trong đó có chứa từ chỉ tiếng cười như hihihi, jajaja, kekeke, từ viết tắt thịnh hành trên web như lol, lmao, rofl (đều có nghĩa là cười ngặt nghẽo), các ký tự thể hiện sắc thái như :)), =)) (cười to) hay không.
Google còn tính đến cả việc người ta viết từ đó như thế nào, viết hoa hay thường, có dấu chấm than không... "Nếu một người bình luận là 'looooooool!!!" thay vì 'lol', điều đó hẳn cho thấy họ thực sự đánh giá video hài hước. Chúng tôi tin từ ngữ có liên quan đến cảm xúc của người xem", Shetty nói.
Tuy nhiên, diễn viên hài Dan Ilic cho rằng người ta khó có thể chấm điểm một clip là vui hay không bằng cách đếm xem có bao nhiêu từ lol được viết bên dưới hoặc những từ lol đó chứa nhiều chữ "o" hơn.
"Một thuật toán sẽ phát huy tác dụng nếu bạn bỏ qua yếu tố nổi bật trên Internet: sự châm biếm. Trên Internet có đầy những kẻ chuyên phá đám và đôi khi họ dùng từ lol như để mỉa mai một điều gì đó chứ không có nghĩa khen ngợi", Ilic nói.
Sau khi thuật toán Google được áp dụng, các clip đứng đầu danh sách YouTube Comedy Slam có khi chỉ là những video chỉ thu hút vài chục nghìn lượt xem với rất ít bình luận.
Thúy Vy